Sức Khỏe & Dinh Dưỡng

Trang chủ | Sức Khỏe & Dinh Dưỡng

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh

Kết quả: 2.3/5 - (11 phiếu) Bởi và 10 người khác


Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh

Cách chăm sóc bà mẹ trong thời kì hậu sản

Sau khi sinh ở người phụ nữ vú vẫn tiếp tục phát triển, để tiết ra sữa nuôi con. Khác với thời gian mang thai, các bộ phận sinh dục phát triển dần dần. Giờ đây, sau khi đã sinh xong, thai nhi đã lọt lòng mẹ các bộ phận sinh dục của người phụ nữ sẽ dẫn dân trở lại trạng thái bình thường.

Thời gian này gọi là thời kỳ hậu sản. Thời kỳ hậu Sản là khoảng thời gian 6 tuần lễ sau khi người mẹ sinh con… Đây ià lúc người mẹ cần phải được chăm sóc cẩn thận nhất .

kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh

kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh

Các điểm cần chú ý khi chăm sóc các bà mẹ sau sinh

Vệ Sinh :

Chăm sóc bà mẹ sau sinh . Sau khi sinh, nếu có điều kiện người mẹ cần được nằm nghỉ trong phòng thoáng mát và thật yên tĩnh. Khi Sinh người mẹ sẽ mất nhiều sức lực, Vì vậy cần phải được nghỉ ngơi và tránh những lo âu về tinh thần, để sức khỏe được phục hồi nhanh.

Cần phải giữ gìn vệ sinh phụ nữ, nên thay băng vệ  sinh  ngày 3 lần và Vệ sinh sau khi tiêu tiểu. Đây là lúc cơ quan sinh dục để bị nhiễm trùng nhất, vì Vậy cần phải vệ sinh tốt.

Sau khi sinh 5 ngày người mẹ có thể tắm bằng nước ấm. Nhưng cần phải tắm nhanh và phòng tắm phải ấm áp không có gió lùa vào. Không nên ngâm mình trong nước, nếu nước không sạch sẽ có thể gây, viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Ở nước ta, phụ nữ sau khi sinh thường có tập tục là phải nằm than. Nhưng việc nằm than có ích lợi hay không ?

Chăm sóc bà mẹ sau sinh . Sau khi sinh, sản phụ cảm thấy mệt mỏi, uể oải do mất nhiều máu, đôi lúc có cảm giác ớn lạnh. Chính vì Vậy họ nghĩ rằng, năm than để cơ thể ấm áp phần nào và hơi nóng sẽ làm cho da thịt chắc Íại. Nhưng đối với thời tiết nóng nực như mùa hè thì đó là điều bất tiện. Hơn nữa hơi khói của than có chứa nhiều độc khí.

Sau khi sinh xong người mẹ được nằm trong một phòng kín, sẽ không có chỗ cho hơi khói bay ra sẽ gây ngạt thở và ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả người mẹ và cho hài nhi.

Để phục hồi sức khỏe, sản phụ chỉ cần được nằm nghỉ ngơi trong phòng thoáng khí, tránh gió và ăn uống đầy đủ, chế độ ăn uống trong thời gian này rất quan trọng. Cần phải đầy đủ dinh dưỡng để có sữa cho con và cho sức khỏe của người mẹ. Nếu người mẹ với sức một khỏe tốt thì tử cung sẽ co hồi tốt và sau khi sinh người mẹ sẽ mau chóng hồi phục sức khỏe và thể lực.

Ăn Uống :

Chăm sóc bà mẹ sau sinh Trong thời gian hậu sản, người mẹ không nên sử dụng các chất khích thích như rượu, thuốc lá, cà phê hoặc trà đậm. Không nên ăn nhiều gia vị như hành, tiêu, ớt, tỏi...

Ngoài những chất kích thích và những chất phải kiêng cử, người mẹ không nên ăn uống quá kham khổ như cách nuôi đẻ của các bà mẹ xưa. Nên bảo đảm lượng thức ăn vào cơ thể vừa đủ để có sữa cho trẻ, sức khỏe cho bà mẹ và luôn giữ nhuận trường.

Sau khi sinh người mẹ không được uống rượu. Đây là cách nuôi đẻ của những người xưa, họ cho rằng uống rượu vào sẽ làm cho cơ thể ấm lên. Nhưng thật ra rượu hoàn toàn không có tác dụng trong việc làm ấm cơ thể, nếu có chỉ là một chút tạm thời. Ngược lại rượu có thể là ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của sản phụ. Vậy tốt nhất là sau khi sinh người mẹ không nên uống rượu.

Cách ăn mặc :

Chăm sóc bà mẹ sau sinh Người mẹ nên ăn mặc tùy theo ý thích của mình để tạo được cảm giác thoải mái. Nhưng không nên mặc đồ quá chật sẽ làm cho cơ thể bực bội và gây khó khăn khi Cho con bú.

Khi mang thai, bào thai càng ngày càng phát triển, Cùng lúc thành bụng cũng bị giãn nở. Vi Vậy, bụng thường bị chảy xệ sau khi sinh. Những người phụ nữ thường hay bó hoặc nịt bụng trong những ngày tháng này. hy vọng có được một hình dáng đẹp, bụng thon nhỏ ' như thuở chưa mang thai Nhưng thật ra cách thức này cũng chẳng đưa tới kết quả tốt đẹp cho lắm và cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến các cơ của bụng trong việc làm săn chắc các cơ bụng.

Ngoài ra, phương pháp này có tác dụng không tốt, sự bó buộc sẽ làm cho các bộ phận khác ở vùng bụng này bị chèn ép, ảnh hưởng đến bộ phận tiêu hóa và ngăn chặn sự lưu thông máu.

Vậy muốn cho bung nhỏ lại để giữ được hình dáng thon thả như khi chưa sinh, chỉ có cách duy nhất là tập thể dục. Trong thời kỳ hậu sản người mẹ vẫn có thể tập thể dục được. Nên tập những bài tập nhẹ nhàng phù hợp với thời khỳ hậu sản và sức khỏe hiện tại.

Ba ngày sau khi sinh có thể ngôi dậy nhẹ nhàng, đi ngắn quanh giường, tập co duỗi chân tay giúp cho máu huyết lưu thông dễ dàng. Trong thời kỳ hậu sản người mẹ có thể làm những Việc vặt trong nhà nhưng tránh lao động nặng .

 

 


Bài viết khác

Danh mục sản phẩm

Hotline tư vấn

0869 295 248 0931.112.414

Tin tức

Hình 1