Sức Khỏe & Dinh Dưỡng

Trang chủ | Sức Khỏe & Dinh Dưỡng

[Chia sẻ] Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi

[Chia sẻ] Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi

Kết quả: 1.8/5 - (5 phiếu) Bởi và 4 người khác


Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu tiên chào đời cho đến 1 tuần tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi . Ngay khi đứa trẻ mới chào đời, thân thể còn trơn ướt. người mẹ nên để trẻ nằm sấp trên mình và ép đầu đứa trẻ vào ngực để trẻ được nghe nhịp tim của mẹ. Đứa trẻ nghe nhịp tim đập của người mẹ và sẽ nhận ra nhịp tim đã ru trẻ lúc còn trong bụng mẹ.

Đồng thời người mẹ nên vuốt ve đứa trẻ sẽ tạo được sự gần gũi và tình cảm ban đầu của người mẹ cho trẻ .đó là tình cảm thiêng liêng nhất của người mẹ dành cho đứa trẻ và trẻ sẽ cảm nhận được điều đó.

Bởi vì, người mẹ là người mà trẻ được tiếp xúc đầu tiên ngay khi mới lọt lòng. Khi tựa đầu vào bầu vú mẹ, phản xạ tự nhiên đứa trẻ sẽ giúi đầu vào ngực mẹ vi đứa trẻ cảm nhận được hơi ấm của người mẹ.

Nếu lúc mang thai người mẹ thường xuyên nói chuyện với bào thai, thì bây giờ khi nựng nịu, gọi tên hoặc nói chuyện với trẻ tự nhiên đứa trẻ sẽ nhận ra giọng nói quen thuộc này với những rung cảm mà lúc trong bụng mẹ trẻ đã nghe được.

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH NGÀY ĐẦU TIÊN CHO ĐẾN 1 TUẦN TUỔI

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi

Cho con bú :

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi . Khi người mẹ quyết đinh nuôi con bằng sữa mẹ, thì tốt nhất khi bé lọt lòng và ngay sau khi âu yếm, vuốt ve bé. người mẹ nên cho bé bú.

Đối vơi trẻ việc bú sữa mẹ là hoàn toàn thích hợp và rất tốt cho trẻ. Sữa mẹ có khả năng cung cấp các chất bổ dưỡng vừa đủ lượng theơ nhu cầu cơ thể của bé. Sữa mẹ chứa nhiều khoáng chất từ cơ thể của mẹ chuyển sang con, sẽ giúp trẻ có khả năng miễn dich hoặc tránh bớt những bệnh truyền nhiễm, ngoài ra, sữa mẹ rất dễ tiêu hóa.

Khi cho con bú bằng sữa mẹ người mẹ sẽ nghe và cảm nhận tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và con. Sẽ hiểu nhu cầu và sự khát sữa hoặc chê sữa từ nhịp độ bú của trẻ.

Khi trẻ ngủ nên tạo sự tiếp xúc thân ái đối với bé. Nên để trẻ được nằm ngủ trong vòng tay mẹ, hơi ấm và nhịp thở của người mẹ tạo cho đứa trẻ có cảm giác được yêu thương và trẻ sẽ cảm thấy bình yên trong giấc ngủ những giây phút thân mật này rất cần thiết cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi

Khi nào nên cho con bú :

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi . Tất cả những đứa trẻ đều khác nhau, chúng có nhịp điệu riêng của chúng mà người mẹ sẽ dần dần nhận ra. Giờ ăn uống của trẻ người mẹ không thể ép buộc chúng được. Tùy theo trọng lượng và chất lượng sữa của người mẹ mà đứa trẻ sẽ đòi bú những lần khác nhau.

Có thể khi đói hoặc no trẻ sẽ có biểu hiện đòi bú hoặc chán bú mà người mẹ sẽ nhận biết và đáp ứng như cầu của bé. Lúc này người mẹ sẽ không cần theo khoảng giờ giấc để cho bú. Nhưng nếu đưa trẻ vào giờ giấc để bú thì sẽ tốt hơn và thể lực cũng sẽ tốt hơn. Muốn Vậy cũng phải từ từ để trẻ thích nghi.

 

Những trẻ sinh ra đủ tháng và đủ số cân (2,5kg trở lên) sẽ có được phản xạ bú tốt. ở ngày đầu tiên khi trẻ lọt lòng, có thể người mẹ chưa có sữa cho con bú nhưng cũng nên cho trẻ bú, để tập làm quen với cách bú. Động tác mút khi bú của đứa trẻ sẽ có sự kích thích cho bầu vú của người mẹ thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.

Với những trẻ sinh thiếu tháng hoặc thiếu cân sẽ có phản xạ bú rất chậm. Có khi một tuần sau trẻ mới biết bú. Trong trường hợp này người mẹ phải vắt sữa và cho trẻ uống bằng thìa.

Trước khi cho trẻ bú người mẹ phải rửa núm vú thật sạch bằng nước sôi để nguội. Nên vắt bỏ những giọt sữa đầu để tránh sự viêm nhiễm bên ngoài. Khi cho bú nên chọn tư thế ngôi phù hợp để tạo sự thoải mái cho trẻ.

Nếu ở trẻ có phản xạ bú tốt và sữa chảy ra đều thì  chỉ cho trẻ bú khoảng 10 đến 15 phút là đủ.

Khi bú xong, cho trẻ uống vài muỗng nước lọc để tráng miệng. Sau đó bồng trẻ thẳng dậy và võ nhẹ lưng để trẻ ợ hơi, xong đặt bé lên giường.

Khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, người mẹ phải tìm hiểu ý thích của đứa trẻ và không nên bắt ép trẻ bú theo giờ giấc nhất định  sẽ gây sự khó chịu cho đứa trẻ.

Đối với trẻ thiếu cân, dưới 2,5kg thì nên cho trẻ bú một ngày 8 lần và mỗi lần bú cách nhau hai tiếng rưỡi đồng hồ. Nếu trẻ nặng 3kg thì nên bú ngày 7 lần, mỗi lần cách nhau 3 giờ.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ :

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi . Cho trẻ bú người mẹ cần phải tăng khối lượng sữa cho trẻ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Vì khi trẻ lớn lên thì nhu cầu của cơ thể cũng phải tăng Iên.

Với ngày đầu tiên người mẹ nên cho trẻ bú thường xuyên  nhiều lần trong ngày. Nhưng qua đến ngày thứ hai và trở về sau nên có sự thay đổi như sau:

- Ngày thứ hai: 10gr mỗi lần, 7 lẩn một ngày.

- Ngày thứ ba: 20gr mỗi lần, 7 lần một ngày

- Ngày thứ tư: 30gr mỗi lần, 7 lần một ngày

- Ngày thứ năm : 40gr lỗi lần , 7 lần một ngày

- Ngày thứ sáu : 50gr lỗi lần , 7 lần một ngày

Tuần thứ 2 : 70gr mỗi lần , 7 lần một ngày

Tuần thứ 3: 80gr mỗi lần , 7 lần một ngày

Tháng thứ nhất : 100gr mỗi lần 7 lần một ngày

Tháng thứ hai : 100gr mỗi lần 7 lần một ngày

Tháng thứ ba : 100gr mỗi lần 7 lần một ngày

Những tháng sau này nên tăng từ 10 đến 20 gr mỗi tháng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi

ĐỐI VỚI TRẺ DỊ TẬT:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi  . trẻ sinh ra bị những dị tật bẩm sinh như sứt môi, lưỡi ngắn, chẻ vòm miệng... những trường hợp này khi bú trẻ rất dễ bị sặc và có nhiều khó khăn khi bú. Người mẹ nên vắt sữa ra và cho trẻ uống bằng muỗng.

Có trường hợp trẻ bị xuất tiết nhiều ở đường hô hấp, nghẹt mũi gây cho trẻ khó thở. Trường hợp này trẻ sẽ không chịu bú vì khi ngậm lấy núm vú sẽ làm trẻ ngạt thở. Nên đưa trẻ đến bệnh viện để chữa trị. Nếu trẻ bị tiết dịch nhiều ở đường niêm mạc, thì người mẹ phải làm thông đường thở cho trẻ. Bằng cách dùng bông gòn thấm nước, Vắt thật khô, nhẹ nhàng ngoáy mũi và lấy hết nhưng chất ứ đọng, khô dính quanh cánh mũi làm nghẹt mũi, giúp cho trẻ dễ thở hơn.

NHỮNG BẤT THƯỜNG Ở NGƯỜI MẸ:

Có những người mẹ có bất thường ở núm vú như núm vú bị dẹt hoặc bị lõm xuống. Hình thái bất thường của núm vú như vậy làm cho trẻ không bú được.

Núm vú bị đau và nứt, người mẹ không nên cho bé bú trực tiếp sẽ gây sự nhiễm trùng cho bé,

Người mẹ mắc những chứng bệnh“ lây lan như lao phổi hoặc tim, tâm thần, bệnh thận và một số bệnh viêm nhiễm khác. Có bệnh cần phải cách ly với trẻ hoặc có bệnh không nên cho trẻ bú trực tiếp để bảo đảm sức khỏe cho người mẹ.

Tất cả những trường hợp trên người mẹ có thể vắt sữa và cho vào bình, sau đó hấp vô trùng rồi cho trẻ bú bằng bình. Có những trường hợp như các bệnh lây lan nhẹ, chẳng hạn như cảm, cúm… thì khi cho trẻ bú trực tiếp người mẹ nên mang khẩu trang để tránh lây bệnh.

Những rối loạn ở trẻ khi bú sữa mẹ

Tiêu chảy:

Trẻ bị tiêu chảy với triệu chửng như đi nhiều lần có nước. Đây là hiện tượng tiêu hóa nhanh, phân có phản ứng chua do dịch vị có nhiều trong ruột. Nên cho trẻ uống những loại thuốc nước có tính chất kiềm như carbonat vôi, Bicarbonat natri trước khi bú để trung hòa phản ứng chua của phân…

Da Vàng

Vàng da là do chất Bilirubin tự do ứ đọng trong máu. trường hợp máy ít xảy ra, nếu có có thể cho trẻ ngưng bú một thời gian, cho đến khi trẻ bớt vàng da thì tiếp tục bú trở lại.

Táo bón:

Trẻ rất hiếm khi bị táo bón vì sữa mẹ. Nhưng nếu gặp phải trường hợp này, người mẹ nên chỉnh đốn bằng cách ăn uống của chính mình. Nên uống thêm nhiêu nước , ăn nhiều rau và trái cây. Đối với trẻ nên cho uống những nước thuốc có chứa thêm chất C và B để tránh tình trạng táo bón ở trẻ .   

Trên là những thông tin chia sẻ cách : Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu chào đời cho đến 1 tuần tuổi ! Rất mong là sẽ có ích cho các bà mẹ trong quá trình chăm sóc con trẻ ! Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi 

 

Xem thêm bài viết khác : Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh


Bài viết khác

Danh mục sản phẩm

Hotline tư vấn

0869 295 248 0931.112.414

Tin tức

Hình 1