Cho Bé

Trang chủ | Cho Bé

Nguyên nhân và các điều trị Bệnh viêm kết mạc cấp tính (Bệnh đau mắt đỏ)

Nguyên nhân và các điều trị Bệnh viêm kết mạc cấp tính (Bệnh đau mắt đỏ)

Kết quả: 2.5/5 - (6 phiếu) Bởi và 5 người khác


Nguyên nhân và các điều trị Bệnh viêm kết mạc cấp tính (Bệnh đau mắt đỏ)

Bệnh viêm kết mạc cấp tính (Bệnh đau mắt đỏ) là gì ?

Bệnh viêm kết mạc cấp tính còn gọi là “bệnh đau mắt đỏ”, vào mùa hè thời tiết nóng nực ẩm thấp rất dễ mắc bệnh này. Bệnh đau mắt đỏ có tính truyền nhiễm rất mạnh, bùng phát nhanh, thời gian chữa bệnh cho trẻ nhỏ lâu hơn ở người lớn.

bệnh đau mắt đỏ ở trẻ

Nguyên nhân và các điều trị Bệnh viêm kết mạc cấp tính (Bệnh đau mắt đỏ)

Cách nhận biết bệnh viêm kết mạc cấp tính  - Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ

1. Xuất hiện những vết đỏ xung quanh mắt, mắt sưng phồng, ngứa, sợ ánh sáng, chảy nước mắt. nhiều dữ mắt nhưng thị lực không bị ảnh hưởng.

2. Triệu chứng nặng của đau mắt đỏ có biểu hiện kết mạc sung huyết. Các dấu hiệu khác gồm: tiết dữ nhẩy hoặc lỏng. đỏ và phù nề mi. sờ thấy  hạch trước tai, xuất hiện dưới kết mạc từng chấm hồng. có màng, thẩm lậu dưới biểu mô vài ba tuần sau khi bắt đầu bị

Cách Chữa bệnh bệnh viêm kết mạc cấp tính tại nhà

Chữa bằng phương pháp ăn uống

Thực phẩm tốt cho người bị đau mắt đỏ - bệnh đau mắt đỏ nên ăn gì

+ Canh thịt nạc nấu lá kỷ tử

Nguyên liệu: Lá kỷ tử, thịt nạc 30g.

Cách làm: Lá kỷ tử phơi khô, rửa sạch băm nhỏ, cho thịt nạc thái lát vào nồi cùng nước ninh nhừ chắt lấy nước, nêm vừa gia vị cho trẻ uống. Món canh này có tác dụng làm sáng mắt.

+ Trà kim ngân hoa, cỏ lận

Nguyên liệu: Cỏ lận 30g, kim ngân hoa l0g.

Cách làm: Cỏ lận rửa sạch, băm nhỏ, kim ngân hoa rửa sạch, cho vào nồi, đổ 400ml nước đun lửa nhỏ đến khi nước cạn chỉ còn khoảng 400ml là được, cho trẻ uống thay nước. Món trà này có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Xem thêm : Bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Cách chăm sóc trẻ bị Bệnh viêm kết mạc cấp tính (đau mắt đỏ) tại nhà

1. Chậu rửa mặt, khăn mặt, khăn tay… những đồ dùng sinh hoạt của trẻ không được dùng chung với người lớn, các đồ dùng này nhất là khăn mặt, khăn tay cần luộc khoảng 10 phút, mỗi ngày tẩy trùng 1 lần.

2. Chăm rửa tay, cắt móng tay móng chân cho trẻ, dạy trẻ không nên dụi mắt, tránh bị nhiễm trùng.

3. Trẻ bị bệnh không nên tắm, cắt tóc và bơi ở nơi công cộng.

4. Trẻ bị mắc bệnh nặng, nên bôi thuốc kháng sinh. Trẻ ở độ tuổi lớn hơn có thể uống thuốc kháng sinh. Nếu uống thuốc vẫn không đỡ thì nên đến bệnh viện kiểm tra.

5. Trong thời gian bị bệnh đau mắt đỏ , nên chú ý phòng chống viêm nhiễm, uống thuốc chống viêm.

6. Cần ăn uống thanh đạm, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi,luôn  giữ đại tiện thông nhuận.

7. Người bị đau mắt đỏ không nên che mắt, nếu không chất phân tiết ở mắt không thoát ra ngoài được, làm bệnh càng nặng hơn,

Xem thêm : Bệnh mề đay nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ bị Bệnh viêm kết mạc cấp tính (đau mắt đỏ) cần tránh những điều gì ?

1. Kị không chú ý vệ sinh. Khi bị bệnh viêm kết mạc, chất tiết ra ở mất nhiều, do vậy không nên chỉ chữa bệnh bằng thuốc đơn thuần. Điều quan trọng nhất chính là chăm sóc mắt, giữ mắt luôn sạch, dùng nước muối sinh lí hoặc 3% dung dịch axit boric để rửa mắt, sau đó mới nhỏ thuốc đau mắt.

2. Kị chườm nóng. Viêm kết mạc mắt thời kỳ đầu, nên dùng khăn lạnh chườm vào mắt, có tác dụng làm giảm sưng đỏ.

Ngược lại nếu chườm nước nóng sẽ khiến nhân cầu xung huyết, chứng viêm nhiễm sẽ lan rộng. Khi chứng viêm không được khống chế, không được dùng các loại thuốc hormone. Do vậy, nên dùng thuốc hormone cho mắt hay không cần theo lời khuyên của bác sĩ, không được sử dụng tùy tiện.

3. Kị ánh sáng và nhiệt độ cao. Người bệnh viêm kết mạc nặng sẽ sợ ánh sáng, chảy nước mắt, muốn giảm bệnh cần tránh sự kích thích của ánh sáng và nhiệt độ cao.

Cũng không nên xem tivi hoặc đọc báo, khi đi ra ngoài có thể đeo kính râm, tránh nắng, gió và bụi. Để  mắt được thông thoáng, giảm độ nóng, gây bất lợi cho sự sinh sản của vi khuẩn, nhất định không được dùng vải băng kín mắt.

4. Kị dùng thuốc tra mắt, cũng không nên dùng vải che. Nếu chữa bệnh hiệu quả, khoảng 2 tuần bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng.

5. Kị tùy tiện dùng thuốc. Có người bị bệnh đau mắt đỏ vội yêu cầu bác sĩ tiêm mũi chống viêm, thực ra điều này không cần thiết. Tiêm thuốc chống viêm có tác dụng rất thấp đối với bệnh đau mắt đỏ. Nếu trẻ bị đau mắt nặng, tra thuốc nhỏ mắt khó khăn, có thể cho trẻ uống thuốc kháng sinh.

Giải đáp thắc mắc về bệnh Bệnh viêm kết mạc cấp tính (đau mắt đỏ)

Hỏi: Bệnh đau mắt đó truyền nhiễm như thể nào?

Đáp: Chất phân tiết trong mắt của người bị đau mắt đỏ có chứa rất nhiều vi khuẩn. Bệnh đau mắt truyền bệnh qua việc dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, nước rửa mặt…

Do vậy, tất cả những vật dụng mà người bệnh đau mắt đỏ tiếp xúc đều có thể là nguồn lây bệnh. Người bình thường sử dụng lại các vật dụng mà người bị đau mắt dùng qua hoặc bắt tay người bệnh rồi vô tình dụi lên mắt sẽ bị lây bệnh. Do vậy, nếu phát hiện xung quanh có người bị “đau mắt đỏ” hãy đề cao cảnh giác, không dùng chung đồ dùng, rửa tay thường xuyên và tránh dụi mắt.

Hỏi. Bệnh viêm kết mạc kèm theo những triệu chứng gì ?

Đáp: Thông thường bệnh viêm kết mạc lây qua đường hô hấp trẻ nhỏ có thể bị sốt, chảy nước mũi, ho, đau đầu, đau họng, mắt đau rát, sợ ánh sáng, khi bị kích thích bởi ánh sáng hay dị vật thường gây chảy nước mắt, dữ mắt nhiều, buổi sáng ngủ dậy dữ mắt nhiều đến nỗi không thể mở được mắt.

 

Xem thêm các bài viết khác :

cách điều trị Mề đay

cách điều trị bệnh viêm da ở trẻ nhỏ

cách điều trị bệnh viêm da do tả lót ở trẻ

`Tag :

bệnh đau mắt đỏ lây như thế nào

bệnh đau mắt đỏ lây truyền như thế nào

bệnh đau mắt đỏ cần kiêng gì

bệnh đau mắt đỏ cần kiêng những gì

bệnh đau mắt đỏ nên ăn gì

cách chữa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

triệu chứng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

điều trị bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

nguyên nhân bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

biểu hiện bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

cách phòng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

bệnh đau mắt đỏ viêm kết mạc

 


Bài viết khác

Danh mục sản phẩm

Hotline tư vấn

0869 295 248 0931.112.414

Tin tức

Hình 1