Cho Bé

Trang chủ | Cho Bé

Bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ em nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ em nguyên nhân và cách phòng tránh

Kết quả: 2.0/5 - (5 phiếu) Bởi và 4 người khác


Bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ em nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ em là gì ?

Viêm tai giữa là một loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ em trước 3 tuổi thường bị viêm tai giữa.

Do vòi nhĩ của trẻ ngắn hơn ở người lớn lại thẳng và phẳng nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu bé khóc vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi họng theo đó chảy vào tai.

Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản...) ở trẻ em rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa.

bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ em

Cách nhận biết

1. Trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ cấp tính Triệu chứng chủ yếu là đau tai, chảy nước tai, thính lực giảm, trẻ nhỏ có biểu hiện sốt cao, quấy khóc, lắc đầu ngoáy tai, thậm chí còn nôn hoặc bị đi ngoài.

2. Trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ Thời kỳ đầu, người bệnh cảm giác như tai bị bịt lại, thính lực giảm nhẹ và hơi đau tai.

3. Nếu bệnh tiếp tục phát triển, triệu chứng nặng hon, tai đau dữ dội, đau nhói sau đó dẫn đến đau nửa đầu hoặc đau răng. Lúc này toàn thân sợ lạnh, sốt, ăn uống giảm. Trẻ nhỏ bị sốt cao, nhiệt độ cơ thể lên đến 40°C, hay sợ hãi kèm theo nôn, đi ngoài…

Thực phẩm tốt cho trẻ bị Bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính

Trẻ bị Bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính nên ăn gì ?

Trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ cấp tínhn ăn uống nên thanh protein, ăn nhiều thực phẩm tươi mất như rau tươi, hoa quả tươi như: rau cải, rau cần…

Những người thận hư, tỳ hư mạn tính nên ăn nhiều thực phẩm kiện tỳ bổ thận như : Hoài sơn, đậu cô ve, ý dĩ, đẳng sâm, kỷ từ, đỗ trọng, hạt khiếm thực, hạch đào, hạt dẻ, đậu đen, xương lợn, ba ba...

Xem thêm : cách trị nấm da đầu ở trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa có mủ cấp tính tại nhà

1. Trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ cấp tính nên uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, tốt nhất uống liên tục 1 tuần, khi bị sốt cao cần uống kèm thuốc hạ sốt.

2. Khi màng nhĩ chưa bị thủng, có thể dùng 1% Phenol glycerol làm giảm cơn đau,đối với trẻ bị thủng màng nhĩ, có thể dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai như 0,5% Kanamycin hoặc 2,5% thuốc nhỏ mắt Chloromycetin để nhỏ tai 3-4 lần/ngày, dùng liên tục đến khi hết chảy mủ. Khi nhỏ thuốc, kéo tai hướng ra ngoài để thuốc chảy vào tai giữa.

3. Tránh để nước bẩn vào tai, không được đi bơi.

4. Nếu trẻ nhỏ bị bệnh viêm tai giữa chảy mủ nhiều lần gây ảnh hưởng đến thính lực, nên chủ ý phòng bệnh. Khi cho trẻ uống sữa, tránh để sửa chảy vào tai; những đứa trẻ hay khóc khi nằm, tránh không để nước mắt chảy vào tai, những trẻ bị cảm cúm, không dùng lực mạnh để xì mũi gây ảnh hưởng đến vòi nhĩ.

Xem thêm : bệnh lẹo mắt và cách chữa

Trẻ bị viêm tai giữa cần tránh những điều gì ?

Những điều kiêng kị ở trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ cấp tính :

1. Kị cho trẻ bú ở tư thế nằm ngửa.

2. Kị hoạt động nhiều, trẻ nhỏ cần chú ý nghỉ ngơi yên tĩnh, giảm hoạt động. Khi màng nhĩ bị thủng, cho trẻ bị bệnh nằm nghiêng một bên để nước mủ tai chảy ra.

3. Kị ăn thức ăn giàu dinh dưỡng ,nhiều chất béo , nên cho ăn những thực phẩm thanh protein, dễ tiêu như: cháo, canh, mì sữa… tránh nhai gây đau tai.

4. Kị hoạt động nhiều, kị để bệnh kéo dài. Cách chữa bằng mát xa chủ yếu để bổ trợ, cha mẹ nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, tiêm và cho trẻ uống thuốc đúng giờ, để bệnh mau khỏi…

5. Kị không kịp thời xử lý. Nếu được chữa bệnh rồi mà nhiệt độ có thể trẻ vẫn tăng cao, đau đầu dữ dội, nôn, cổ cứng, mê man… thì nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện chữa bệnh.

Xem thêm : viêm amidan cấp tính ở trẻ em

Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm tai giữa chảy mủ cấp tính ở trẻ

Hỏi: Tại sao trẻ dễ bị viêm tai giữa?

Đáp: Nguyên nhân trẻ dễ bị viêm tai giữa chảy mủ là do giữa họng và tai giữa có một đường thông tự nhiên, gọi là vòi nhĩ. Vòi nhĩ của trẻ rất phẳng, ngắn và thẳng. Khi đường hô hấp của trẻ bị nhiễm khuẩn như cảm cúm, viêm họng, vi khuẩn hoặc virut dễ xâm nhập vào vòi nhĩ rồi đi vào tai giữa, đặc biệt khi trẻ nhỏ dùng sức để ho hoặc xì mũi càng khiến luồng khí dẫn vi khuẩn vào tai giữa, gây viêm tai giữa.

Hỏi: Trẻ nhỏ bị bệnh viêm tai khi ngủ có thể nằm nghiêng không?

Đáp: Khi ngủ, hãy để trẻ nằm nghiêng để mủ trong tai chảy ra. Ngoài ra, cần cắt móng tay cho trẻ, tránh trẻ ngoáy tai làm xước da , bảo đảm cho trẻ ngủ nghỉ đầy đủ, rất có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Hỏi: Phòng chống bệnh viêm tai giữa ra sao?

Đáp: Hàng ngày nên tăng cường dinh dưỡng và thể chất cho trẻ, chú ý vệ sinh khoang miệng, tránh vi khuẩn theo vòi nhĩ đi vào tai giữa. Khi trẻ có triệu chứng sốt kèm theo đau tai, khóc to…, dễ có khả năng bị viêm tai giữa. Trước khi màng nhĩ chưa bị thủng, cần chườm nóng cho trẻ, uống thuốc kháng khuẩn, dùng 0,5 - 1% Ephedrine nhỏ mũi. Nếu viêm tai giữa đã bị chảy mũ có thể dùng nước oxy già để rửa ngoài tai, sau đó nhỏ thuốc kháng khuẩn.

 

Xem thêm : 

Cách chữa bệnh đau mắt đỏ 

cách điều trị Mề đay

cách điều trị bệnh viêm da ở trẻ nhỏ

Tag:

cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

cách phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ em

điều trị bệnh viêm tai giữa cấp tính

triệu chứng bệnh viêm tai giữa cấp tính

cách điều trị bệnh viêm tai giữa cấp

bệnh viêm tai giữa ứ dịch

bệnh viêm tai giữa có mủ

biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

nguyên nhân bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

cách phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh

cách chữa bệnh viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh


Bài viết khác

Danh mục sản phẩm

Hotline tư vấn

0869 295 248 0931.112.414

Tin tức

Hình 1